– Oes caws yn yr oergell? gofyn Dewi Sant.
– Be ti feddwl, “oes caws yn yr oergell”? mae Daf y gath yn gofyn yn ôl. – Mae caws yn yr oergell bob amser.
Ond heddiw, mae pethau’n wahanol.
Nid dim ond yn yr oergell y mae caws. Mae caws yng nghypyrddau’r gegin, yn yr ystafell ymolchi, yn y lolfa hyd yn oed.
Caws newydd, drewllyd.
Roedd Owain Glyndŵr yn parhau i yfed llaeth y gwartheg i gyd. Felly, syniad Santes Dwynwen oedd gwneud caws er mwyn cadw’r llaeth.
Ond does dim gwelliant sylweddol yn y sefyllfa. Mae Owain Glyndŵr yn dal i yfed cyfaint anferth o gynnyrch y gwartheg – ond nawr mae e’n yfed y maidd syml yn hytrach na’r llaeth ei hun.
O wel. O leia bydd llai o fraster yn mynd i mewn i’w gorff.
Saesneg / English
Cheese
– Is there cheese in the fridge? asks Saint David.
– What do you mean, “is there cheese in the fridge”? Dave the cat asks back. – There is always cheese in the fridge.
But today, things are different.
Cheese isn’t just in the fridge. There is cheese in the kitchen cupboards, in the bathroom, even in the lounge.
New, stinky cheese.
Owain Glyndŵr was continuing to drink the milk of all the cows. Therefore, Saint Dwynwen’s idea was to make cheese in order to preserve the milk.
But there is no significant improvement in the situation. Owain Glyndŵr still drinks a huge volume of the cattle’s product – except now he is drinking the whey rather than the milk itself.
Oh well. At least less fat will be entering his body.